Kênh truyền thông

KÊNH TRUYỀN THÔNG

Để thông điệp được truyền tải một cách hiệu quả, người làm PR cần biết cách lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Các kênh truyền thông có hai loại lớn: kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Các kênh truyền thông trực tiếp

Các kênh truyền thông trực tiếp đòi hỏi phải có hai hay nhiều người giao tiếp trực tiếp với nhau. Đó có thể là sự giao tiếp giữa hai người hay giữa một người với công chúng, qua điện thoại hay thư từ. Các kênh truyền thông trực tiếp có thể chia nhỏ ra thành: kênh giới thiệu, kênh chuyên viên và kênh xã hội.

Kênh giới thiệu

Kênh giới thiệu chúng ta thường xuyên bắt gặp tại các hội chợ, đó là hình ảnh những nhân viên bán hàng của công ty tiếp xúc với người mua trên thị trường mục tiêu.

Kênh chuyên viên

Kênh chuyên viên gồm những chuyên viên độc lập phát biểu ý kiến của mình với khách hàng mục tiêu, đó có thể là ở các hội nghị khách hàng.

Kênh xã hội

Còn kênh xã hội gồm hàng xóm láng giềng, bạn bè, các thành viên trong gia đình và những người cộng sự nói chuyện với khách hàng mục tiêu. Đây có thể xem là kênh truyền thông hiệu quả nhất tuy nhiên doanh nghiệp không hoàn toàn kiểm soát được.

Kênh truyền thông gián tiếp

Những kênh truyền thông gián tiếp chuyển các thông điệp đi mà không cần có sự tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp. Chúng bao gồm các phương tiện truyền thông đại chúng, bầu không khí và các sự kiện.

Truyền thông đại chúng

Truyền thông đại chúng tác động đến thái độ và hành vi cá nhân thông qua một quá trình truyền dòng thông tin hai cấp. Thông thường dòng ý tưởng phát đi từ đài truyền thanh và các ấn phẩm đến những người hướng dẫn dư luận rồi từ những người đó được truyền đến những bộ phận dân cư kém tích cực hơn. Hầu hết các thông điệp gián tiếp được tải qua các phương tiện truyền thông có trả tiền dưới dạng in ấn (báo, tạp chí, thư gửi trực tiếp) hay truyền thông quảng bá (truyền hình, truyền thanh) hay trưng bày (pano, bảng hiệu, áp phích...).

Bầu không khí

Những khung cảnh có chủ tâm nhằm tạo ra hay củng cố xu hướng mua và tiêu dùng sản phẩm. Đó có thể là một khách sạn có tiền sảnh cao rộng với những hàng cột đá hoa cương và được trang trí bằng những đèn chùm theo phong cách cổ điển và một ít cây xanh tạo nên sự sang trọng và ấm cúng...

Sự kiện

Các sự kiện là những công việc có chủ tâm, nhằm chuyển tải các thông điệp đặc biệt đến công chúng mục tiêu, như tổ chức các buổi họp báo, lễ khai trương và bảo trợ hoạt động thể thao.

Sử dụng hiệu quả kênh truyền thông

Phát hiện những cá nhân và công ty có thế lực, khả năng ảnh hưởng. Đây là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất vì không chọn đúng sẽ phí công vô ích cho cả một chiến dịch truyền thông.

Tạo ra những người hướng dẫn dư luận bằng cách cung ứng cho họ sản phẩm của doanh nghiệp với điều kiện hấp dẫn.